5 điều tôi thích về ảnh phố – Nguyen Danhkhoa

Mình sinh sống và làm việc ở Hà Nội nên gần như 2/3 thời gian của mình là tiếp xúc với phố, với những diễn biến và con người trên phố. Việc chụp ảnh là sở thích đôi khi là thói quen và có lúc lại trở thành thú vui, ảnh mình có thể chưa đẹp, chưa hay nhưng phố thú vị lắm, hấp dẫn lắm, lâu dần thành nghiện ảnh phố, nhất là sau khi xem nhiều ảnh của anh em!

1. Sự bắt mắt của các mảng màu, hình khối, sáng tối


Xuất thân là một họa sỹ tốt nghiệp trường MTCN nên đây là lý do dễ hiểu, khi dạo phố mắt mình luôn vô tình bị thu hút bởi điều này, sự tương phản giữa cũ mới, sáng tối, thô nháp trơn tru, sự sắp đặt đầy thú vị và ngẫu hứng của những đồ vật bên cạnh cộng với những hoạt động gắn liền… Tất cả tổng hòa tạo thành một bức tranh sống động và hấp dẫn.


2. Làm quen và học hỏi được nhiều điều từ những người bạn cùng sở thích


Lang thang trên phố bạn sẽ gặp được rất nhiều những người lạ, người quen mà có thể đã biết từ lâu trên cộng đồng mạng, nay vô tình nhận ra nhau và trở nên thân thiết từ lúc nào không hay. Sau kiếm một quán trà, cà phê hoặc quán bia nào đó để khoe một bức ảnh tâm đắc hoặc chia sẻ những điều mình biết cho nhau. Bài học từ những người anh, người bạn này luôn sinh động và dễ nhớ hơn nhiều!


3. Kích thích tư duy sáng tạo không ngừngNhững diễn biến trên phố luôn diễn ra ào ạt không ngừng nghỉ. Chỉ cần một khoảnh khắc đắt giá nếu bắt kịp sẽ khiến ta sung sướng cực độ. Xưa chơi trên diễn đàn Xóm Nhiếp ảnh chỉ mong phi ngay về nhà mà đăng lên khoe :)) 

Thi thoảng anh em chơi cùng hay có câu nói vui “Chụp ảnh bằng mồm”. Theo mình đấy cũng là một kỹ năng rèn cho óc tưởng tượng được phong phú, trong đầu lập tức có các giả thiết về góc máy, khẩu-tốc-iso rồi nội dung truyền tải… Đó là những lúc không mang máy theo cùng, lâu dần sẽ thành một phản xạ khá tốt hỗ trợ cho việc chụp phố.


4. Rèn luyện kỹ năng, phản xạ và thao tácĐây là những điều quan trọng trong chụp phố nói riêng và chụp các thể loại ảnh khác nói chung với điều kiện bạn phải chụp nhiều, xem nhiều và học nhiều. Đến một lúc nào đó bạn sẽ rất bất ngờ với thành quả đạt được.


5. Thể hiện được cá tính qua ảnhMình là người khá hài hước, vui tính và quảng giao nên ảnh mình đến thời điểm này cũng mang hơi hướng tính cách đó, nhiều khi xem lại cứ tủm tỉm mãi, vui nhất là lan tỏa được niềm vui đó cho người xem. Tuy nhiên cũng có những lúc tâm trạng không được tốt thì cũng gần như được thể hiện ngay trên ảnh. Thi thoảng lôi ảnh cũ ra xem cũng thấy rất thú vị!Nguyen Danhkhoa là một cái tên không xa lạ với những người từng chơi trên Xóm Nhiếp ảnh. Để biết tên thật của Danhkhoa, bạn có thể kết nối trên Facebook và đừng quên chia sẻ những điều mà bạn thích về ảnh phố qua địa chỉ streetphotography.vn@gmail.com.