5 điều tôi thích về ảnh phố – Nguyễn Tuấn Huy

Tôi là một người chụp ảnh phố khá… thường chứ không hề xuất sắc và hiện tại tôi hướng về ảnh tư liệu nhiều hơn nên cũng hơi bất ngờ khi được hỏi về “5 điều”. Nhưng những trải nghiệm trên con đường nhiếp ảnh của tôi chắc hẳn sẽ có nhiều điểm giống với một số bạn. Bởi thế, có thể coi những chia sẻ dưới đây như một chuyến tìm kiếm sự đồng cảm vậy.

1. Sự tự do

Với ảnh đường phố, sự tự do là một điều khá quan trọng. Tự do trong nội dung, trong cách thể hiện và cả trong bối cảnh sáng tác. Vì tự do nên ảnh phố rất đa dạng và có thể chụp tại bất cứ địa điểm nào. Vì vậy tôi hay bất kỳ người chụp ảnh đường phố nào cũng sẽ luôn mang theo một chiếc máy ảnh để có thể chụp tại bất cứ đâu và bất cứ bối cảnh nào. Đôi khi điều đó lại sẽ mang lại những bức ảnh hay ho.

2. Ấn tượng

Ấn tượng từ nội dung khoảnh khắc cho đến hình ảnh. Để có được một bức ảnh đường phố “hay” người chụp cần khai thác được hết các yếu tố trong một bức ảnh để nó trở nên có ấn tượng nhất về mặt thị giác. Đó chính là thứ làm nên cảm xúc mạnh mẽ nhất trong ảnh đường phố.

3. Chân thực

Với bản thân tôi, ảnh đường phố là cách thể hiện chân thực của cuộc sống. Không hề có một chút sắp đặt nào vào bức ảnh. Có nhiều người quan niệm ảnh đường phố cần chụp từ xa để tránh việc xuất hiện của người chụp gây phản ứng với đối tượng, làm mất đi sự tự nhiên vốn có của khung cảnh. Nhưng với tôi thì coi việc đối tượng phản ứng cũng không làm mất đi sự chân thực của ảnh phố, vì việc chúng ta xuất hiện tại bối cảnh, cảm nhận nó chính là một sự thực không chối cãi.

4. Góc nhìn mới

Với ảnh đường phố, bối cảnh có thể rất quen thuộc với chúng ta. Nhưng trong con mắt của người chụp ảnh đường phố, nó luôn mang đến sự mới lạ vì những sự vật, sự việc luôn được thay đổi từng ngày. Vì vậy mà ảnh phố luôn mới lạ, luôn tạo cảm hứng mà nếu chúng ta chỉ nhìn một cách thông thường chúng ta sẽ chưa cảm nhận được hết sự thú vị.

5. Tinh thần đường phố

Tinh thần đường phố ở đây với tôi đó là quá trình chụp ảnh: luôn mang theo máy ảnh, rèn luyện kỹ năng và chụp với nhiều bối cảnh khác nhau để phản ánh cuộc sống. Tinh thần này cần được nuôi dưỡng và bồi đắp hàng ngày. Bản thân tôi cũng như nhiều anh em có lúc rất chán đi chụp. Nhưng khi xem ảnh đường phố của những anh em chơi cùng, cảm nhận khung cảnh đó khiến tôi lại không thể không cầm máy lên và đi.


Nguyễn Tuấn Huy là một người làm việc trong lĩnh vực phân phối thiết bị nhiếp ảnh. Xem thêm ảnh của Huy tại Facebook & Instagram và đừng quên chia sẻ những suy nghĩ của mình về ảnh phố qua địa chỉ streetphotography.vn@gmail.com!