5 điều tôi thích về ảnh phố – Trần Quân

Mình tên đầy đủ là Ngô Trần Minh Quân, hiện là học sinh của trường THPT Trưng Vương và đã có hơn một năm trải nghiệm với thể loại ảnh phố, đời thường.

1. Nhờ có ảnh phố mà mình biết được đam mê của bản thân

Mình sống từ nhỏ đến lớn ở Cà Mau, suốt quãng thời gian ấy gần như không biết mình thích cái gì. Tất cả đối với mình rất nhàm chán cho đến khi một biến cố xảy đến và mình phải lên Saigon để tiếp tục việc học và mọi thứ từ đó bắt đầu thay đổi. Trong một dịp rất tình cờ, mình được xem những tấm ảnh của anh Cương Trần và lúc đó mình thấy rất thích thú, cảm giác xem vui vui, không biết phải diễn tả làm sao. Rồi mình quyết định tìm hiểu về ảnh phố, ảnh đời thường, ảnh tư liệu. Khoảng thời gian đó mình xem rất nhiều ảnh, nhiều bài viết, những bài phỏng vấn. Mình tiếp tục xem như thế đến khi mình xin được mua cho cái máy ảnh compact đầu tiên. Từ đó, thì mình bắt đầu quyết định xách máy lên và đi ra đường để chụp thử xem cái cảm giác chụp phố nó như thế nào.

© Ngô Trần Minh Quân

2. Tính ngẫu hứng của ảnh phố

Tính ngẫu hứng của ảnh phố là một trong những điều làm mình hứng thú nhất. Đôi khi có những ngày mình xách máy ra đường để “săn” ảnh nhưng không được tấm nào ưng ý. Nhưng mình lại thường có nhiều tấm ưng ý vào lúc không ngờ nhất, những lúc đi chơi với gia đình, hay đơn giản là đi từ trường về nhà. Chính vì ảnh phố có tính ngẫu hứng rất cao với những sự việc, hành động diễn ra hàng ngày nên dần dần mình có thói quen luôn mang theo máy ảnh và sẵn sàng rút máy ra chụp bất cứ lúc nào.

© Ngô Trần Minh Quân

3. Tốt cho sức khỏe

Theo mình thấy thì chụp ảnh đường phố thật sự là một phương pháp hiệu quả để bạn tập thể dục. Vì tính ngẫu hứng của nó mà bạn thường xuyên phải đi bộ để quan sát một cách tốt nhất. Điều này vô hình chung đã giúp bạn rèn luyện tính dẻo dai cho cơ thể (vì bạn có thể phải cúi thấp người hoặc nhón chân lên để có được những góc chụp tốt nhất). Thay vì bỏ ra rất nhiều tiền trong các phòng tập thì bạn có thể lang thang chụp phố, vừa có thể có ảnh đẹp, vừa tốt cho sức khỏe mà biết đâu bạn còn có thể có thêm những người bạn cùng sở thích với mình.

4. Thể hiện quan điểm của bản thân

Ảnh phố theo mình là thể loại ảnh tự do thể hiện cái “tôi” nhiều nhất. Hơn nữa thì những tấm ảnh phố bạn chụp sẽ phản ánh về con người của bạn. Hãy cho tôi xem những tấm ảnh của bạn, tôi sẽ nói cho bạn biết bạn là người thế nào.

© Ngô Trần Minh Quân

5. Rèn luyện bản thân

Rèn luyện ở đây có thể là nhiều thứ chẳng hạn như về giao tiếp, chụp ảnh phố giúp bạn cởi mở hơn, mạnh dạn hơn vì đôi lúc phải giao tiếp với nhân vật để có những tấm ảnh ưng ý nhất. Về kĩ thuật, bạn luôn phải quan sát những gì diễn ra xung quanh, quyết định xem cảnh nào, hành động, nhân vật nào hay ho đặc biệt dể chụp; nên lại gần hay giữ khoảng cách để không ảnh hưởng đến nhân vật; nên dùng góc thấp hay góc cao… Tất cả những điều đấy đòi hỏi người chụp phải giải quyết trong tích tắc vì nếu do dự thì có thể mất đi khoảnh khắc hay.

© Ngô Trần Minh Quân


Mời bạn xem thêm ảnh của Quân trên Facebook, Instagram và đừng quên chia sẻ những suy nghĩ của mình về ảnh phố qua địa chỉ streetphotography.vn@gmail.com!