Cá chết trắng hồ Tây, 2016

Trong những năm gần đây, hiện tượng cá chết hàng loạt ở hồ Tây (Hà Nội) không phải là điều xa lạ. Tuy nhiên, trong năm nay, bắt đầu từ tối 01/10/2016 và kéo dài trong nhiều ngày tiếp theo, hiện tượng này có thể gọi là một thảm hoạ môi trường.

Để đối phó với sự việc, thành phố phải huy động 1.000 cán bộ, chiến sĩ từ Bộ Tư lệnh Thủ đô và các lực lượng khác thu gom cá chết tại hồ. Theo báo Tuổi Trẻ ngày 04/10 thì có hơn 200 tấn cá chết đã được thu gom và xử lí.

Dưới đây là một số hình ảnh do các thành viên Nhóm Vietnam Street Photography chia sẻ.

Ao thu lạnh lẽo cá đi teo. :( (Ảnh: Tran Cong Dat)

Ao thu lạnh lẽo cá đi teo. 🙁 © Tran Cong Dat

Chụp ảnh phố, nhiều lúc vui nhưng đôi khi lắm nỗi buồn - Một người dân đang vớt cá chết tại Hồ Tây (Hà Nội), ảnh chụp sáng nay 2-10. Một công nhân được Ban quản lý Hồ Tây thuê vớt xác cá cho biết: "Hàng chục tấn cá đã chết từ tối qua cho đến sáng nay và chưa có dấu hiệu dừng lại ..." (Ảnh: Nguyễn Khánh)

Chụp ảnh phố, nhiều lúc vui nhưng đôi khi lắm nỗi buồn – Một người dân đang vớt cá chết tại Hồ Tây (Hà Nội), ảnh chụp sáng nay 2-10. Một công nhân được Ban quản lý Hồ Tây thuê vớt xác cá cho biết: “Hàng chục tấn cá đã chết từ tối qua cho đến sáng nay và chưa có dấu hiệu dừng lại …” © Nguyễn Khánh

chiều nay 500 ae có mặt ở Hồ Tây (Ảnh: Lưu Văn Hùng)

chiều nay 500 ae có mặt ở Hồ Tây © Lưu Văn Hùng

Vớt mãi thì cũng vẫn còn nhiều... Hồ Tây, sáng 3/10/2016. (Ảnh: Chi Đoàn)

Vớt mãi thì cũng vẫn còn nhiều…
Hồ Tây, sáng 3/10/2016. © Chi Đoàn

Chờ...."lên bờ" #Hotaycachetthang10 (Ảnh: Vu Quang Huy)

Chờ….”lên bờ”
#Hotaycachetthang10 © Vu Quang Huy

Bạn chọn cá cũng không được. ----------- Hồ Tây, 02/10/2016 (Ảnh: Hung Nano)

Bạn chọn cá cũng không được.
———–
Hồ Tây, 02/10/2016 © Hung Nano

"Ta biết sống sao đây, nên đi đâu được bây giờ?!" Turtle asked me. :(((( Sáng nay, 3/10 cá chết vẫn rất nhiều, lưc lượng cứu hộ đã được huy động (khoảng 20 chiếc thuyền) đến vớt xác cá. Mùi cá chết nồng nặc, chưa đến nơi đã ngửi thấy mùi. Nguyên nhân ban đầu mới chỉ do thiếu oxy! (Ảnh: Hau Gabin)

“Ta biết sống sao đây, nên đi đâu được bây giờ?!” Turtle asked me. :((((
Sáng nay, 3/10 cá chết vẫn rất nhiều, lưc lượng cứu hộ đã được huy động (khoảng 20 chiếc thuyền) đến vớt xác cá. Mùi cá chết nồng nặc, chưa đến nơi đã ngửi thấy mùi.
Nguyên nhân ban đầu mới chỉ do thiếu oxy! © Hau Gabin

Đau quá! (Ảnh: Vinh Dav)

Đau quá! © Vinh Dav

Cập nhật tình hình Hồ Tây!!! Đến chiều nay cá vẫn trắng mặt hồ các bác ak :( (Ảnh: Chu Minh)

Cập nhật tình hình Hồ Tây!!!
Đến chiều nay cá vẫn trắng mặt hồ các bác ak 🙁 © Chu Minh

Hồ Tây sáng nay 3-10, xác cá nổi trắng mặt Hồ Tây. Theo UBND TP Hà Nội kết quả kiểm tra nhanh (test nhanh) mẫu nước vào sáng 2-10 cho thấy toàn bộ nước mặt của hồ Tây không có oxy, chỉ số oxy = 0. (P/S: hôm qua có bạn băn khoăn về con số chục tấn cá mà tôi đưa ra, nhưng giờ thì nó đã vượt xa con số đó rồi). (Ảnh: Nguyễn Khánh)

Hồ Tây sáng nay 3-10, xác cá nổi trắng mặt Hồ Tây. Theo UBND TP Hà Nội kết quả kiểm tra nhanh (test nhanh) mẫu nước vào sáng 2-10 cho thấy toàn bộ nước mặt của hồ Tây không có oxy, chỉ số oxy = 0. (P/S: hôm qua có bạn băn khoăn về con số chục tấn cá mà tôi đưa ra, nhưng giờ thì nó đã vượt xa con số đó rồi). © Nguyễn Khánh

Anh lái xe tranh thủ ngủ vài phút trc lúc chở cá Hồ Tây đi tiêu hủy sáng nay :3  #potraitstreet #sleeping (Ảnh: Ha Mai Thi Nguyen)

Anh lái xe tranh thủ ngủ vài phút trc lúc chở cá Hồ Tây đi tiêu hủy sáng nay :3
#potraitstreet #sleeping © Ha Mai Thi Nguyen

Thu dọn cá của chị em công nhân môi trường... (Ảnh: Trần Quốc Khôi)

Thu dọn cá của chị em công nhân môi trường… © Trần Quốc Khôi

Các bác ở dưới được phơi sáng thích thế Em phơi bụng trên này 3 ngày rồi buồn quá (Ảnh: Nguyễn Quốc Hùng)

Các bác ở dưới được phơi sáng thích thế
Em phơi bụng trên này 3 ngày rồi buồn quá © Nguyễn Quốc Hùng

Phút mặc niệm... (Ảnh: Tung Đinh)

Phút mặc niệm… © Tung Đinh

"Nước sông - công lính" - Sau một đêm thức trắng để  xử lý môi trường đang bị ô nhiễm tại Hồ Tây, một chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đang ngủ trên một chiếc xe chuyên dụng của Quân đội. Ảnh chụp sáng nay 7-10. Gần 1 tuần nay, Gần 200 chiến sĩ đã được huy động để hỗ trợ các lực lượng chức năng để xử lý thảm hoạ môi trường. Họ làm việc miệt mài gần như 24/24 và dựng cả trại quân sự dã chiến tại Hồ Tây. Theo ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội: 200 tấn cá tại Hồ Tây đã bị chết. Bộ công an đã vào cuộc để điều tra nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt. (Ảnh: Nguyễn Khánh)

“Nước sông – công lính” – Sau một đêm thức trắng để xử lý môi trường đang bị ô nhiễm tại Hồ Tây, một chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đang ngủ trên một chiếc xe chuyên dụng của Quân đội. Ảnh chụp sáng nay 7-10.
Gần 1 tuần nay, Gần 200 chiến sĩ đã được huy động để hỗ trợ các lực lượng chức năng để xử lý thảm hoạ môi trường. Họ làm việc miệt mài gần như 24/24 và dựng cả trại quân sự dã chiến tại Hồ Tây. Theo ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội: 200 tấn cá tại Hồ Tây đã bị chết. Bộ công an đã vào cuộc để điều tra nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt. © Nguyễn Khánh