Đám cưới Phù Lá

Chuyến đi khởi đầu cho năm mới 2017 tôi may mắn được tham dự trọn vẹn đám cưới ba ngày của người dân tộc Phù Lá ở bản Pạc Tà xã Tả Gia Khâu huyện Mường Khương. Người Phù Lá nơi đây vẫn gìn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình với nghi lễ cưới hỏi, lễ cúng rừng, lễ cúng thổ địa… rất độc đáo và đặc sắc.


Đám cưới người Phù Lá diễn ra trong ba ngày. Ngày đầu tiên là nghi thức nộp lễ vật theo tục lệ cổ truyền nhà trai sẽ mang 110 cân thịt lợn, 100 lít rượu, 40 cân gạo, 40 cân đậu tương, 7 bộ quần áo, 2 dây chuyền bạc, 2 chỉ vàng cùng một số vật dụng khác để thực hiện nghi thức.

Ngày thứ hai, đám cưới được tổ chức tại nhà gái, đoàn đón dâu của nhà trai gồm chín người, trong đó có hai ông bà mối, hai người thợ kèn, cùng em trai chú rể và “những người bạn” sẽ dắt ngựa đi đón dâu. Đoàn nhà trai sẽ ngủ lại nhà gái để trao đổi, tâm sự. Những người thổi kèn Pí Lè truyền thống đi theo sẽ tấu lên những làn điệu lúc vui tưng bừng, lúc buồn da diết như biểu đạt tâm trạng của cô dâu trước khi về nhà chồng. 


Ngày thứ ba, sáng sớm gia đình nhà gái sẽ chuẩn bị một mâm cỗ mời đoàn nhà trai ăn uống rồi làm thủ tục xin dâu. Đến giờ “vàng” bà mối sẽ dắt cô dâu ra chào bố mẹ, ông bà cùng toàn thể gia đình. Sau đó anh trai sẽ cõng cô dâu lên yên ngựa để em trai chú rể dắt ngựa đón chị dâu về nhà. Dọc đường về nhà chồng đội kèn luôn phải đi trước để dẫn đầu đoàn rước dâu với vai trò xua đi mọi sự cản trở trên đường để cô dâu về nhà chồng trong sự may mắn, bình an và còn thể hiện sự uy nghi của nhà trai trong lễ đại hỉ của gia đình.Tả Gia Khâu – Mường Khương – Lào Kay, 01/2017