Huyền thoại Mary Ellen Mark qua đời ở tuổi 75

Giới nhiếp ảnh thế giới vừa phải nhận một tin buồn: Nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Mĩ Mary Ellen Mark đã qua đời ngày 25/5/2015 tại New York, thọ 75 tuổi.

Tờ Philadelphia Inquirer cho biết, người đại diện của nhiếp ảnh gia đã xác nhận thông tin trên. Chân dung của Mark cũng được đăng trên trang chủ website của bà.

Mary Ellen Mark sinh ngày 20/3/1940. Bà nhận bằng thạc sĩ ảnh báo chí của Đại học Pennsylvania năm 1964. Trong sự nghiệp nhiếp ảnh kéo dài nửa thế kỉ, Mary Ellen Mark đã xuất bản 17 sách ảnh, tổ chức triển lãm các tác phẩm trên toàn thế giới, và ảnh của bà được xuất bản đều đặn trên các tạp chí hàng đầu thế giới, như Life, Vanity Fair, Rolling Stone, và The New Yorker.

Năm 2014, Mary Ellen Mark nhận Giải thưởng Thành tựu trọn đời về Nhiếp ảnh do bảo tàng George Eastman House trao tặng.

Profoto chia sẻ cuộc phỏng vấn M.E Mark năm 2013:

Còn đây là bài giảng dài gần một giờ của bà tại Đại học Michigan vài năm về trước:

Phần giới thiệu về bài giảng đã khẳng định danh tiếng của bà: “Nhiếp ảnh gia Mary Ellen Mark là một trong những người làm hình ảnh đáng kính và có ảnh hưởng nhất trong thời đại của chúng ta”. Và “nhiều tác phẩm của bà về các nền văn hoá khác nhau trên thế giới đã trở thành biểu tượng của thể loại ảnh tư liệu và ảnh chân dung.”

Có lẽ là thừa khi phải nói, một trong những ngôi sao lớn nhất đã tắt trên bầu trời nhiếp ảnh thế giới.

__
Nguồn: PetaPixel