Lướt qua Cuba

Tôi đến Cuba để thoả mãn dấu hỏi lớn của bản thân: “Đằng sau cái bóng của cấm vận từ Mỹ, của tình hữu nghị Fidel giành cho Việt Nam, của hình tượng Che Guevara mà các thanh niên thường mang trên áo; các sản phẩm mía đường, và xì gà. Cuba là gì?”.

Cuba, so với Việt Nam là cùng một công thức rượu nhưng thời gian chưng cất lâu, đem lại cho Cuba một hương vị đậm đà và đặc trưng của hệ thống chính trị cộng sản. Kèm theo nguyên liệu, cách pha chế khác biệt. Một bên là mảnh đất dọc biển Đông, một bên là hòn đảo giữa biển Caribbean. Với hệ thống tôn giáo khác nhau, hệ tư tưởng xã hội xuyên suốt lịch sử khác nhau, và sự đa sắc tộc cũng làm cho chất Rum trong Cuba hoang dã và quyến rũ hơn.

Tôi tự hỏi khi Mỹ đã bình thường hoá quan hệ, cánh cửa mở ra thế giới rộng lớn hơn. Khi mà Fidel Castro qua đời, sợi dây kết nối tinh thần với quá khứ gần như bị cắt bỏ, liệu Cuba có còn quyến rũ như bây giờ?


Phạm Giang học thiết kế đồ hoạ. Hiện anh đang làm freelancer tại Đà Nẵng. Kết nối với Giang trên Facebook@giangsin ở Instagram.