Trong túi máy ảnh của một chuyên gia trang điểm

Tôi là Phan Hữu Lập – một chuyên gia trang điểm, tự nhận mình là dân chơi ảnh nghiệp dư (amateur photographer). Tôi chụp ảnh cách đây 10 năm, cảm hứng đến với tôi khi xem ảnh của một vài người bạn chụp ảnh chân dung thời trang, khác hoàn toàn với món tôi mê mẩn đó là nhiếp ảnh đường phố và nhiếp ảnh tư liệu.

Vì là một chuyên gia trang điểm nên tôi lại càng có nhiều cơ hội tiếp xúc với nhiều nhiếp ảnh gia, với nhiều phong cách chụp khác nhau. Học hỏi được nhiều từ anh em bạn bè trong nhóm ảnh photo world tại quán Cafe Kinh Đô (nhà thờ lớn) cũng tại đây gặp tình yêu đời mình là vợ mình sau này.

Năm nay tôi đã hơn ba mấy rồi (tôi cũng chẳng nhớ mình bao tuổi, thề!) nhưng tôi không quan tâm, vẫn thỉnh thoảng vác máy đi chụp, chụp ngay trong thành phố mình đang sống thôi, tôi nghĩ thế là đủ.

Chiếc máy ảnh đầu tiên của tôi là chiếc máy film Nikon FM2 lens 50 f/1.2. Tôi yêu máy film, đến giờ tôi vẫn chơi máy film, bạn có thể thấy trong cái túi của tôi.

– Túi máy ảnh bằng da, tất nhiên là rất tốt và bền với một nhiếp ảnh gia.

– Leica M3 và Lens 50 f/1.5 Summarit, đây là tiêu cự yêu thích của tôi cũng là chiếc máy tôi thích nhất, tôi dành chiếc máy này chỉ để chụp Đen Trắng, vì nó không có đo sáng nên tôi dùng kèm con máy Sekonic 308.

– Olympus OM4 và Lens 24 f/2, một con máy tôi hay chụp gần đây nhất, bộ ảnh gần đây “Vào nhà phố cổ” và “Khoả thân ở Bãi Giữa” đều được thực hiện bằng tiêu cự này. Cái gì cũng có thể bán, chứ riêng Olympus thì không, đơn giản vì tôi là admin “Olympus Leica Châu Á, khoảnh khắc ngẫu hứng” trên vnphoto.net

– Lomo LC-A – một chiếc máy tôi dành cho việc sáng tác nhanh, nó giúp tôi bớt nhàm chán trong việc chụp ảnh. Trong ngày cưới của tôi, khi đón vợ, tôi cũng cầm nó trên tay để chụp vợ mình…

– Film, tất nhiên không thể thiếu, càng nhiều càng tốt… Nhưng nhiều khi bạn mang nhiều thì lại chụp ít, tôi thường bị như vậy, trừ khi đi xa lắc để chụp. Tôi thích mấy film cỏ, film rẻ tiền (không thích film outdate, vì mất thời gian và quá mạo hiểm cho việc chụp của tôi). Tôi thường “đốt” film, nên không thể chơi film quá đắt, muốn ảnh đẹp thì tôi chỉ đầu tư vào ống kính để bù lại… Tôi có thói quen khá xấu, chỉ lấy file ảnh, không lấy film ở lab sau khi đã tráng (bởi đơn giản là nhà tôi không có chỗ chứa). Hơn 10 năm chụp film mà giữ thì thật khủng khiếp!

– Đồng hồ Casio 1200 WH, tôi mua chỉ vì nó đẹp, nó chống được nước, quăng quật được, tiện khi nhảy xuống nước khi chụp ở sông.

– Thuốc nhỏ mắt, cái này khá quan trọng, nhiếp ảnh gia mà mắt toét thì chẳng còn gì để nói. Bạn xuống sông hay đi bơi xong thì rất cần luôn.

– Lenspen, 2 cây để lau khi ống kính bị bẩn.

Đó là tất cả những gì có trong túi của tôi. Tôi cũng mong là mình sẽ có thêm một chiếc máy số nữa (chiếc máy số gần đây tôi bán mất đó là con Ricoh GRII, đang thiếu tiền nên bán, chứ nó là một trong những con máy tôi yêu thích).

Các bạn có thể theo dõi và xem ảnh của tôi trên InstagramFlickr.

Mời bạn chia sẻ thông tin về thiết bị của mình qua địa chỉ streetphotography.vn@gmail.com. Tiêu đề thư vui lòng ghi theo cú pháp: “Trong túi của + Họ & Tên”. Rất mong nhận được sự tham gia của các bạn!