5 điều tôi thích về ảnh phố – Đồng Hiếu

Khi Nguyễn Thanh Dương nói với mình “Hiếu có thể chia sẻ những cảm nhận với chuyên mục 5 điều tôi thích về ảnh phố không ?”, thú thật mình có chút do dự vì mình chụp ảnh đường phố không nhiều và không nổi bật. Nhưng dẫu sao đó cũng là những trải nghiệm cá nhân trong một “mảng” rất hay của Nhiếp ảnh, dù ít hay nhiều cũng nên chia sẻ, cũng vui. Suy nghĩ đó xua tan những do dự ban đầu.

1. Hợp với một “kẻ lãng đãng”

Mình thấy chụp ảnh sinh hoạt đời sống trến phố hợp với những người lãng đãng. Cứ lang thang ngắm chỗ này, xem chỗ khác, cái nào thấy hay, thấy thú vị là chụp. Cảm giác này cho mình tự do với cảm xúc rất tự nhiên, chợt đến, chợt đi. Không giống như đi thực hiện ảnh bộ, bị chi phối bởi đề cương nội dung, cấu trúc… có trước đấy.

2. Sắc thái cuộc sống phong phú

Trên phố đông đúc, không gian sống chật chội. Vì vậy khi đi chụp ảnh mình được tiếp cận với nhiều câu chuyện cuộc sống khác nhau, nhiều sắc thái khác nhau, rất phong phú. Có nhiều trạng thái tương phản, đối nghịch nhau trong cùng một không gian sống… Mình rất thích thú với điều này và hình như đó cũng là một trong những điều tự nhiên nhất của cuộc sống phố xá.

© Đồng Hiếu

3. Giàu chất liệu tạo hình

Những sắc thái cuộc sống mà phố xá mang lại, đó là nguồn chất liệu phong phú để chụp ảnh. Chỗ mảng miếng – khối dạng, chỗ màu sắc, chỗ đường nét, ánh sáng, khi thì tình huống – khoảnh khắc… thỏa sức “nhào nặn” trong cuộc chơi thị giác.

4. Để rèn luyện kỹ năng

Khi đi chụp ảnh nhiều khi bị choáng ngợp bởi nhịp sống, không gian phố xá. Nên khó nhận ra những gì hay ho để chụp, hoặc khi nhận ra nội dung nào đó muốn chụp nhưng xử lý kỹ thuật chưa tốt để tuột mất thời điểm cần chụp v.v. Có lẽ không chỉ mình mà những tay máy đi chụp phố xá khác cũng có thể vướng vào những vấn đề đó. Chụp ảnh thường xuyên sẽ giúp mình phần nào khắc phục những vấn đề đó. Với những không gian, tình huống khác nhau tìm cho mình cách xử lý nhạy bén hơn, hiệu quả hơn.

© Đồng Hiếu

5. Nhật ký – phản chiếu của tâm hồn

Mình nghĩ, mỗi thời điểm bấm máy đều phản ánh sự “gặp gỡ” của tâm hồn người chụp và những gì anh ta đưa vào trong khuôn hình. Ở mỗi giai đoạn khác nhau đều có những biến đổi trong niềm yêu thích, cảm hứng với những nội dung – đối tượng khác nhau, thật thú vị khi mượn những hình ảnh để làm cuốn nhật ký lưu lại những cảm xúc trong tâm hồn. Mình thấy điều này rõ nhất khi chụp ảnh sinh hoạt đường phố.

© Đồng Hiếu


Đồng Hiếu là một giảng viên nhiếp ảnh tại Hà Nội. Mời bạn xem thêm ảnh của Hiếu trên Facebook và đừng quên chia sẻ những suy nghĩ của mình về ảnh phố qua địa chỉ streetphotography.vn@gmail.com!