5 điều tôi thích về ảnh phố – Hồng Nhung

1. Cuộc dạo chơi của ánh sáng, màu sắc và sự ngẫu hứng

Chuyên mảng thời trang, mình quen với việc set up tất cả mọi thứ cho một buổi chụp, từ những chi tiết nhỏ đến nhân vật và ánh sáng xuất hiện trong từng bức ảnh. Ảnh đường phố lại hoàn toàn trái ngược với điều đó, bạn bước chân ra đường vào buổi sáng và hoàn toàn không biết mình sẽ chụp gì vào ngày hôm nay, mình sẽ có những màu sắc gì, trời nắng hay mưa, ánh sáng mạnh hay yếu. Cuộc dạo chơi đầy ngẫu hứng ấy luôn mang đến những cảm xúc đặc biệt. Một bức ảnh đường phố là sự tổng hợp của sự phức tạp của cả ánh sáng tự nhiên, ánh sáng nhân tạo, chuyển động của nhân vật, sự chơi các tông màu sắc của người chụp, và đó là cách ảnh phố tạo cho mình lối đi riêng với các thể loại ảnh khác.

© Hồng Nhung

2. Rèn luyện tư duy sáng tạo và độ nhạy bén

Chụp ảnh đường phố, phải nhanh tay và nhanh mắt, chắc chắn rồi. Não luôn phải căng ra, mắt luôn phải tập trung, nhờ vậy, mình rèn luyện được khả năng nhìn và phát hiện ánh sáng nhanh nhất có thể, vì bạn chẳng thể đạo diễn trong một bức ảnh phố, càng không thể bảo mặt trời hãy sáng lên cho tôi. Những bức ảnh mà phản xạ của bạn phải đi cùng với tốc độ chập của chiếc máy ảnh, như liều thuốc tinh thần vực lại tâm trí của mình sau những ngày mệt mỏi, thành ra nghiện lúc nào không hay.

© Hồng Nhung

3. Những chuyến đi không có hồi kết

Một shooting chụp ảnh thời trang có thể kéo dài 4 tiếng, hay 6 tiếng hay 12 tiếng, nhưng buổi đi chụp phố chẳng bao giờ có thể gọi là shooting, vì hứng lên có thể đi, mỏi chân lại dừng lại, trời mưa hay vào một quán ven đường uống cà phê. Không có ràng buộc nào xuất hiện trong những chuyến đi ấy cả. Thế giới cũng thật rộng lớn, chẳng bao giờ hết nơi để bạn chụp, mà dù vậy phố Hà Nội của ngày hôm nay cũng sẽ khác ngày hôm qua. Bạn sẽ luôn có lí do để cầm chiếc máy ảnh ra đường, chẳng vì gì cả, chỉ vì bạn thích vậy.

© Hồng Nhung

4. Kết nối những người cùng sở thích

Cách dễ nhất để làm quen với những người cùng sở thích nhiếp ảnh là gì? Xách máy ảnh và ra đường thôi. Với ảnh đường phố, người không quen cũng thành anh bạn thân thiết sau vài ba lần đi chụp. Không phải chiếc máy ảnh là công cụ kết nối mọi người, mà chính là tâm thế của người đi chụp đường phố, tất cả chỉ vì đam mê sở thích, luôn cởi mở và chẳng phải ganh đua nhau gì. Gặp nhau trên phố, hỏi nhau dăm ba câu là thành quen, giúp đỡ nhau từ thiết bị đến kinh nghiệm tiếp xúc nhân vật, những người chụp phố luôn đáng yêu như thế.

5. Khoảnh khắc không bao giờ lặp lại

“Không ai tắm hai lần trên một dòng sông”, cũng không ai chụp hai lần ra một tấm ảnh phố cả. Chính vì tính ngẫu hứng của ảnh phố, bạn sẽ không bao giờ tìm thấy hai tấm ảnh giống hệt nhau đâu. Chỉ cần một hai phút trôi qua thôi, ánh sáng trong khung hình ấy sẽ khác, nhân vật cũng sẽ đi qua, hơn nữa, góc nhìn một sự việc của mỗi nhiếp ảnh gia đường phố lại càng khác nhau. Vì vậy, ảnh phố luôn có sự độc đáo và mang đậm phong cách cá nhân của người chụp nhất. Mỗi con phố sẽ có màu sắc khác nhau, mỗi nền văn hoá lại có đặc điểm khác nhau, bạn luôn choáng ngợp trước sự đa dạng của thế giới ảnh đường phố và thôi thúc đặt ngay chuyến bay đầu tiên đến nơi đó.

© Hồng Nhung


Nếu không biết trước Hồng Nhung (Rose Nguyen), hẳn bạn sẽ nghĩ cô gái này là một người mẫu ảnh, và sự thực là bạn đã không nhầm. Mời bạn xem thêm ảnh Nhung chụp và ảnh chụp Nhung trên Facebook, Instagram cũng như đừng quên chia sẻ những suy nghĩ của mình về ảnh phố qua địa chỉ streetphotography.vn@gmail.com!