5 điều tôi thích về ảnh phố – Phong Nguyen

1. Tính ngẫu hứng

Ảnh phố mang nặng tính khoảnh khắc và ngẫu hứng, đòi hỏi ở người chụp không ngừng tập thói quen quan sát và phản xạ nhạy bén với những tích tắc diễn ra ngay trước mặt mình. Cùng một bối cảnh nhưng các tay máy có thể nhìn nhận và diễn đạt, áp đặt ý tưởng của mình và cho ra một bức ảnh hoàn toàn khác, có khi trái ngược nhau về ý tứ. Điều này rất thú vị và nhờ đó người chụp có thể đối chiếu cái hay cái lạ của nhau.

2. Trò chơi của thị giác và ánh sáng

Tay máy ảnh phố có thể thoải mái vận dụng ánh sáng, bố cục và các mẹo về thị giác để diễn tả tấm ảnh tuỳ theo tâm trạng lúc bấm máy: hài hước, châm biếm, kịch tính hay nhẹ nhàng đời thường. Nói chung là hoàn toàn phụ thuộc vào cách thức thị giác tay máy muốn hướng người xem tương tác với tác phẩm của mình.

3. Street photography mang chiều hướng khá “lãng tử”

Không mong đợi/không biết trước điều gì sẽ xảy ra trong một buổi đi dạo, “chuyện gì tới sẽ tới” nên tâm thế người chụp khá nhẹ nhàng và hoàn toàn vô tư tận hưởng niềm vui đó, nên không màng đến chuyện sắp đặt, tác động đến từ trong khoảnh khắc bấm máy đến phần hậu kỳ (không thay đổi, chỉnh sửa những chi tiết không có thật trong ảnh gốc).

4. Thú vui thường nhật

Từ điểm 3 dẫn đến kết quả là quá trình đi lang thang một ngày trời như một buổi rèn luyện đầu óc, quan sát một cách thư thả, nhẹ nhàng, như một kiểu thiền định. Có thể một buổi chụp được nhiều ảnh ưng ý, cũng có thể cả ngày đi về tay không cũng chả sao. Đi dọc ngang qua lại những con phố quen mới là niềm vui hàng ngày của các tay máy phố phường.

5. Tôi không phải là nhiếp ảnh gia

Chụp ảnh phố là một cách chối bỏ các danh xưng mà một số người hay gặp phải (bản thân mình cũng không muốn gò bó bị/được gọi là nhiếp ảnh gia hay gì gì cả). Câu trả lời mình hay đưa ra mỗi khi ai hỏi “Chụp gì?” là “Chụp bậy bạ tìm vui”.


Phong Nguyen là một người chụp ảnh phố hiện đang sinh sống tại Hội An. Công việc hàng ngày của anh khá thú vị đó là chăm sóc cho khoảng gần 100 chú mèo tại nhà. Anh là người có ngoại hình hầm hố nhưng ngược lại tính tình rất cởi mở và phóng khoáng. Anh được biết đến nhiều trong vai trò quản trị viên của nhóm Vietnam Hardcore Street Photography và là một người sưu tầm sách ảnh.

Bạn có thể theo dõi Phong Nguyen tại Facebook hoặc Instagram và đừng quên chia sẻ những suy nghĩ của mình về ảnh phố qua địa chỉ streetphotography.vn@gmail.com!